Hồi nhỏ mình rất mê đọc sách và chăm đọc, giờ lớn lên thì mình không thích đọc nữa và cảm thấy đọc sách khó khăn vô cùng. Mình không biết vì sao lại thế.

Những ngày còn bé mình mê sách tới nỗi sách nào cũng đọc được, nhất là sách dày và nhiều chữ thì lại càng mê, mình thích đọc tới nỗi cứ những lúc không đi học là lôi sách ra đọc. Cầm cuốn sách trên tay, mắc võng dưới cây nhãn, pha một ly nước chanh, xé vỏ một gói bánh đồng tiền là có thể làm bạn với sách cả ngày trời không chán…

Tuổi thơ của mình nhớ nhất là những ngày sống ở quê ngoại trong Khánh Hòa (mình sinh ra và lớn lên trong đó cho đến lớp 5 thì chuyển ra Hà Nội), được truyền tinh thần học tập và cảm hứng đọc từ ông ngoại và các dì (ông ngoại mình học rộng hiểu nhiều và viết chữ đẹp lắm, còn các dì mình thì học cực giỏi). Các dì hay thuê truyện Doreamon, Thần thoại Hy Lạp cho mình đọc, mẹ thì thuê truyện Cô Tiên Xanh, Nữ hoàng Ai Cập…

Đặc biệt nhất là nhà ngoại theo đạo Phật nên sách, truyện, tranh ảnh về Phật pháp không bao giờ là thiếu. Có một cuốn sách mà mình nhớ nhất là “Cuộc đời Đức Phật”, sách dài mấy trăm trang toàn chữ là chữ mà mình đọc say mê, đọc đi đọc lại không biết bao nhiêu lần. Thêm cả những quyển truyện Phật giáo kể về luật nhân quả, đọc hết rồi lại đọc lại tiếp. 

Rồi thì truyện Cổ tích, thích nhất là những quyển tuyển tập vài trăm truyện cổ tích Việt Nam và thế giới, chao ôi sao mà hay đến thế, giờ nhớ lại hoài niệm thật đó.

Mình ngày xưa rất thích tích trữ sách vở, thậm chí sách từ cấp một vẫn giữ chứ không bỏ, không bán. Lứa học trò 1995 tụi mình đổ về trước xài bộ sách giáo khoa cỡ nhỏ nhỏ trước khi cải cách thành sách to to như bây giờ, trong đó có một quyển là Truyện đọc, mình cứ lôi ra đọc suốt mà không chán, mình cũng thích cả mấy quyện Tiếng Việt của bộ sách cũ ấy nữa. Giờ sách mới bỏ hết mấy cuốn Truyện đó rồi nên chắc các em cũng không còn trải nghiệm như tụi mình hồi đó.

Hồi cấp 1 cũng rất thích đóng đô ở thư viện, thuê sách, truyện về đọc đã đời thì thôi, cứ đọc hết cuốn này lại mượn cuốn khác. Thư viện của tường tiểu học Vạn Khánh lúc mình học lớp 4 mới mở, mình thích ơi là thích, vậy mà mượn được hết năm đó là chuyển ra Bắc mất tiêu rồi.

Lên cấp hai thì sở thích đó vẫn được duy trì. Hồi ấy mình chơi thân với Trà, cứ chiều chiều là sang nhà Trà chơi, không chỉ chơi cờ vua, cờ cá ngựa mà còn để đọc sách truyện nữa, nhà Trà thích lắm, có rất nhiều quyển hay, mượn về đọc tha hồ luôn. Bên cạnh đó thì mình còn mê đọc cả sách Học tốt văn, sách Văn mẫu, sách Bình giảng văn học… và đặc biệt là mấy cuốn tác phẩm của các tác giả, thể loại truyện dài, truyện ngắn các thứ, đến giờ này cuốn sách mà mình nhớ nhất là “Dế Mèn phiêu lưu ý” của Tác giả Tô Hoài, vừa đọc vừa tấm tức khóc vì thương bạn Dế Choắt, tức bạn Dế Mèn.

Sang tới cấp 3 là mình bắt đầu lười đọc sách dần, chỉ thích đọc báo, tạp chí như Sinh viên, Hoa học trò… Mấy cuốn Bình giảng văn học, Văn mẫu thì đọc khi cần tìm cảm hứng làm bài kiểm tra môn Ngữ Văn mà thôi. Nhưng hồi này vẫn chịu khó đọc nhiều cá tác phẩm có liên quan tới thi đại học, mấy cuốn mà mình đọc hồi đó là “Tiếng gọi nơi hoang dã” (Jack London), “Đời thừa” (Nam Cao), “Số đỏ (Vũ Trọng Phụng)”…

Đáng sợ nhất là giai đoạn năm lớp 11, 12, có một khoảng thời gian mình còn bị sa đà vào đọc ngôn tình Trung Qước, mê đọc tới nỗi thức thâu đêm suốt sáng để đọc mặc dù biết nó vô bổ và chẳng có ích lợi gì, cộng thêm trước đó mê cả game Avatar nữa nên bị mất gốc một số môn quan trọng, dẫn đến việc Trượt đại học nguyện vọng 1.

Sang đến những năm học đại học là mình thôi không còn hứng thú đọc sách nữa, đã vậy mình còn bắt đầu sợ sách, mình chỉ đọc giáo trình hoặc các tài liệu để phục vụ cho việc học mà thôi, ví dụ như để làm đề cương thi hay bài thuyết trình… Nhưng tệ cái là giai đoạn này mình vẫn mê đọc tiểu thuyết, thứ có ích thì không đọc mà lại đắm chìm trong thứ vô bổ.

Hồi mới đi làm, mình đọc sách vì bắt buộc phải đọc theo yêu cầu của cấp trên, cuốn sách mình nhớ nhất là “Ý trưởng này là của chúng mình” của anh Huỳnh Vĩnh Sơn, và đây cũng là cuốn sách giúp mình bén duyên với nghề Marketing, Truyền thông, hiện tại thì mình làm cho Unique cũng là công ty về Quảng cáo.

Bây giờ đi làm được mấy năm thì mình lười đọc hoàn toàn. Dù biết làm nghề thì phải đọc nhiều sách về chuyên ngành như Viết lách, Marketing, Quảng cáo… lẫn sách Self-helf, sách Chữa lành, sách Kinh nghiệm sống… nhưng mà cứ giở ra đọc được vài chục trang là mình bắt đầu nản, không thấy hứng thú và bỏ dở luôn. Mà cái kiểu đọc gián đoạn thì rất không tốt, vì đọc vài trang xong bỏ là sẽ quên và phải đọc lại từ đầu.

Nguyên nhân lớn nhất là không đủ động lực, tình yêu cho việc đọc sách, thứ nữa là không biết sắp xếp các đầu việc cho hợp lý và tệ hơn là sa đà quá nhiều vào mạng xã hội (Facebook, Youtube…). Không phải là không có thời gian cho đọc sách, vì có ngày dành 3 – 4 tiếng lướt web linh tinh cơ mà, vậy thì không thể đổ lỗi cho việc bận quá không đọc sách được. Tất cả là do ý chí của mình mà thôi.

Nhiều khi mình thấy mình thật tệ, và đôi khi còn bất lực vô cùng nữa, mình nói phải luyện đọc sách mà cứ lười và trì hoãn mãi, đôi lúc mình ước giá mà cái đam mê đọc sách hồi còn nhỏ san sẻ bớt cho lúc lớn thì tốt biết mấy.

Ngày 29/3/2023

Thu Nguyệt.

3 thoughts on “Mình không thể tìm thấy cảm hứng và động lực đọc sách nữa…

 1. Chơn Linh says:

  Sắp tới có một cuốn Linh biên tập sắp ra mắt có tựa là “Mất tập trung – 12 thủ phạm và giải pháp từ gốc rễ” (tựa gốc là “Stolen Focus”). Cuốn này lý giải vì sao chúng ta mắc chứng khó đọc hơn so với ngày trước, vì sao đọc một bài viết trên mạng thì chúng ta có xu hướng lướt và lọc thông tin chứ không đọc sâu đọc kỹ. Đọc cuốn này Nguyệt sẽ tự giải mã được vấn đề của bản thân luôn đó 😀

  • Thu Nguyệt says:

   Cảm ơn Linh đã gợi ý cho Nguyệt, khi sách được phát hành nhất định Nguyệt sẽ mua đọc để biết nguyên nhân và tìm cách khắc phục cho mình huhu.

   • Chơn Linh says:

    Mà Linh mới phát hiện bên blog Nguyệt, khi Nguyệt rep comment thì Linh ko nhận được noti báo qua email ấy, thành ra phải ghé blog xem mới biết Nguyệt rep nè. Bên dưới box comment không thấy có nút tick nhận thông báo khi có trả lời mới á.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *