Ngày mai các sĩ tử sẽ bước vào trường thi đại học. Thành công hay thất bại của quá trình 12 năm đèn sách cùng công sức ôn thi ngày đêm sẽ có câu trả lời sau kỳ thi đại học. Mình bỗng nghĩ về đêm trước khi đi thi đại học của mình năm ấy, thấy bổi hổi bồi hồi ghê. 

Hồi đó không có mục tiêu gì hết, mông lung, vô định, chọn thi A1 và C. Cả tháng trời không ôn gì mấy, đêm trước thi mới thức trắng đêm học. A1 thì không ôn gì, ngoại trừ Toán thì Anh với Lý siêu dốt. Còn C thì nó ăn vào máu rồi, Văn thì thôi không cần phải nói, Địa thì tàm tạm, có Sử là hơi băn khoăn.

Và thế là mình không ôn gì thật trong suốt mùa hè năm ấy. Đêm hôm trước ngày thi khối C mới bỏ sách vở ra ôn lại, Văn thì học tác giả tác phẩm. Địa, Sử thì chia nhau. Mình nhớ Văn thi một ngày riêng, còn Địa, Sử thi chung một ngày. Đêm học Địa cho sáng mai thi. Còn sáng hôm sau thi Địa xong, buổi trưa tranh thủ giở sách ra học Sử.

Bằng một sự ly kỳ nào đó thì Văn được 8,5 Địa 6,25 Sử 6, èn én en tổng 20,75, làm tròn 21 rồi cộng vùng là thành 21,5.

Nhưng mà… vẫn không đủ đỗ Luật. Chà…

Thực ra thì không có buồn sầu gì. Lạ lắm đúng không? Vì tất cả mọi người đều nghĩ mình sẽ buồn, tại hồi đi học lúc nào cũng top lớp, bị một điểm kém là buồn sầu các kiểu, thế mà thi trượt đại học không buồn, ai tin ai tin ai tin… Nhưng không buồn thật luôn! Vì hồi đó đâu có thích gì đâu, chọn Luật là bởi vì nghe “oách” thôi, nên trượt thì thôi, kệ nè. Năm 2013 là cái năm Luật Hà Nội với Luật đại học Quốc gia có một cú lội ngược dòng. Năm 2012 trước đó Luật HN lấy 21,5 điểm, còn Luật Quốc gia chỉ có 18,5 thôi, thế mà 2013 Luật HN lấy 22,5 còn Luật Quốc gia cao vống lên 24. Năm đó lứa 95 khối bạn trượt, tại ai cũng nghĩ Luật QG dễ vào, điểm thấp nên đâm đầu nộp, ai ngờ đâu…

Thua keo này ta bày keo khác, không chơi NV1 ta nhảy NV2… Mà công nhận là NV2 khó chọn trường thiệt sự, NV1 một số trường lấy thấp ơi là thấp, thậm chí 15, 16 thế mà NV2 lấy hẳn 23, 24, thậm chí 25 luôn.

Mình có nộp NV2 vào 3 nơi là Khoa Nhân học của ĐHKHXH & NV, Khoa Văn học của ĐH Sư phạm HN và khoa Văn hóa học của ĐH Văn hóa.

May mắn là Đại học Văn hóa lấy vừa xinh 21,5 điểm. Ơn trời, đỗ đại học rồi, may còn có trường Văn hóa mở rộng cửa ôm lấy mình, chứ không thì không biết sao luôn…

Quãng thời gian học đại học của mình – 3,5 năm học tại trường Văn hóa cũng tuyệt vời phết, được học bổng tất cả các kỳ (có kỳ cuối không đủ số tín tối thiểu nên thôi), được ra trường bằng xuất sắc với GPA 3,68… Nên là NV2 cũng ổn lắm, trượt NV1 cũng không sao đâu…

Nhanh nhỉ, mới đó mà 8 năm trôi qua rồi (haha, đến năm 2023 thì tròn 10 năm thi đại học rồi nhen). Thời gian thì không chờ đợi ai. Năm 18 tuổi suy nghĩ khác, năm 26 tuổi, 28 tuổi lại có những suy nghĩ khác. Nếu đã đỗ đại học, xin chúc mừng bạn đã thành công một bước nhỏ, hãy trân trọng khoảng thời gian đi học, học trường, học lớp, học thầy cô, học nghề để mai mốt ra có thể làm việc luôn.

Còn nếu không có duyên với đại học, cũng đừng quá bi quan, bởi ngoài kia có rất nhiều con đường khác, dẫu gần hay xa, dẫu trải hoa hồng hay đầy chông gai rồi cũng sẽ đưa bạn đi đến đích thôi. Lạc quan lên hen, và nhớ phải luôn luôn chủ động (ví dụ không đi học đại học, thì cũng biết đường chủ động kiếm nghề để học, để làm nè).

Cố gắng lên, chúc các bạn sĩ tử ngày mai thi tốt, kết quả cao nhé.

Ngày 6/7/2021 & 27/6/2023

Thu Nguyệt – Một người đã từng thi trượt đại học.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *