Kết thúc một ngày dài sau khi rong ruổi hai bệnh viện đưa bố đi khám, ngẫm nghĩ lại mới thấy không gì cần yêu và đáng để yêu bằng chính sức khỏe của mình.

Kết quả khám của bố tệ hơn mình nghĩ, nhưng bác sĩ lại bảo bị vậy là đỡ nhất rồi, chỉ là chữa mất thời gian nhiều tháng trời và phải kiêng/từ bỏ một số thứ có hại.

Dạo này bố không khỏe nên nhìn bố già hơn rất nhiều, sáng đưa đi khám nhìn cái dáng lọm khọm tự nhiên rớt nước mắt. Bố rất lười đi khám, bệnh viện ngay gần đó mà bảo bố đi mãi không chịu cho tới khi mình đưa đi cho bằng được. Bố cứ bảo là bố đi khám chỉ sợ bác sĩ bảo bỏ rượu, thuốc lá… thật sự là bất lực vì nói không được, không chịu bỏ, những lần bị ốm nặng cũng vì cái thứ độc hại đó mà cũng vẫn không xa nó được. Con người kỳ cục nhỉ, tại sao biết độc hại, hại mình, hại người mà vẫn không quyết tâm bỏ được là sao? Bác sĩ cũng nói hết lời rồi, tiền thuốc cũng đắt, liệu lần này có nghe được không đây?

Phải yêu lấy sức khỏe của mình

Lần đầu trải nghiệm đi khám ở viện Đa khoa xong chuyển tuyến lên viện chuyên môn

Còn mẹ mình hôm trước thì tụt huyết áp, cả hai ngày nằm bê xê lết vì quá mệt, choáng và quay cuồng. Cộng thêm dấu hiệu gần đây thì khả năng cao là tiền mãn kinh và thiếu sắt nữa. Đưa bố đi khám xong thì sắp tới là mẹ.

Cái tai hại nhất là con người thường chủ quan về sức khỏe của mình, thậm chí là ngay cả lúc bệnh tật, dấu hiệu rõ mười mươi, kéo dài dai dẳng không dứt nhưng vẫn đinh ninh tự đi mua thuốc ngoài để uống và không chịu đi khám cho tới khi trở nặng hơn. Chưa kể nhiều người lười đi khám sức khỏe định kỳ quá trời, đến lúc phát hiện bệnh thì lúc đấy muộn quá rồi. Chán thật.

Mình cũng thế mà nói ai. Nhưng trộm vía dạo này không thấy có vấn đề gì, ngoại trừ thi thoảng cơn đau dạ dày kéo đến, mình đoán do tối đi tập về ăn muộn quá rồi đi ngủ luôn nên dạ dày biểu tình. Mẹ cứ hay nói suốt, tập 1 ca thôi rồi tranh thủ mà về, nhưng mình cứ tiếc ca sau vì mình thích tập ca ấy.

Phải yêu lấy sức khỏe của mình

Bạn Nguyệt tập cho lắm xong về vẫn đớp hai bát cơm nên vẫn béo bụng nhớ bạn Nguyệt nhớ (ảnh tháng 10/2022)

Sức khỏe con người ấy mà, phải yêu quý nó, bạn cật lực kiếm tiền cũng là để bản thân được sống tốt hơn trong những ngày sau này, nhưng có tiền mà sức khỏe ốm yếu thì cuộc sống sao tốt được đúng không?

Cũng đừng có cái suy nghĩ may rủi phó mặc cho trời như kiểu “Ôi dào đi khám lại lòi ra bệnh, không khám thì không bệnh”, điều đó chẳng khác nào “bịt tai trộm chuông” cả, bạn có muốn sức khỏe của mình trở nên bị động hay không nào?

Nên hiểu rằng vạn vật trên đời này tất thảy đều là thứ ngoài thân, chỉ có sức khỏe mới là của chính mình mà thôi.

Đến bệnh viện mới thấy bác sĩ chính là trời, bác sĩ nói gì bệnh nhân nghe nấy, như kiểu bác sĩ chính là phao cứu sinh của người bệnh luôn ấy.

Lại nói thêm, hôm trước trong lúc mệt mẹ cứ tỉ tê với mình, đại loại là lúc mạnh khỏe thì không sao, lúc ốm đau mới cần có người bên cạnh. Ừ công nhận con chăm cha mẹ không bằng ông bà chăm nhau, nhìn bố thế thôi chứ lúc mẹ ốm bố chăm nhiệt tình lắm, pha nước gừng, cạo gió, nấu cháo cho mẹ… Còn mẹ thì khỏi nói, chăm bố chăm quá chăm luôn.

Mình mới chợt nghĩ thì ra sống độc thân cũng cần chuẩn bị nhiều thứ lắm, không chỉ là tiền, nơi ở, mà còn là kiến thức chăm sóc sức khỏe nữa…, tự bản thân chăm sóc thật tốt hen, đừng bỏ bê nó, cũng đừng có chủ quan. Tất nhiên là nếu duyên phận và phúc phần đủ nhiều, đủ sâu để có một người đồng hành cùng chăm sóc nhau thì tốt, còn không thì thôi vậy, luôn biết tự chăm sóc chính mình mới là điều quan trọng và cần thiết nhất.

Phải yêu lấy sức khỏe của mình

Thay được nước ngọt, cà phê sữa bằng nước ép hoa quả thì tốt chứ bạn Nguyệt hảo ngọt quá, lúc nào cũng thèm ngọt

Hôm qua mình ngủ quá trễ, vì nay off nguyên ngày nên tranh thủ làm cho kịp tiến độ, 3 giờ rưỡi ngủ xong 6 rưỡi dậy, dậy làm chút nữa mới đưa bố đi khám, giờ thì buồn ngủ quá trời, cảm giác đặt lưng là ngủ được luôn ấy. Thôi tranh thủ đi ngủ sớm nha, mai sẽ là một ngày khỏe khoắn với nhiều hoạt động mới. Nhớ luôn luôn sống có trách nhiệm với sức khỏe của mình. À note ra một vài điều cần làm và làm được nè:

1. Ráng không ngủ trễ sau 12 giờ, 1 tuần chỉ tối đa 2 buổi được trễ.

2. Ráng tập về sớm và ăn nhẹ nhàng để không quá no trước khi đi ngủ.

3. Ăn cơm ít hơn và thay bằng ăn rau nhiều hơn, do ăn ít rau nên nóng người và nổi mụn đấy nàng Nguyệt. Không quên bổ sung hoa quả nữa nhé.

4. Bỏ cà phê, bỏ sữa, bỏ đường, nước ngọt => Thay bằng 4 cốc bạch thủy mỗi ngày, ít nhất cũng phải được 3 cốc.

5. Chăm skincare, nhớ cả uống thuốc trị mụn đầy đủ không được bỏ bữa nào nha bạn Nguyệt.

6. Dậy sớm ăn sáng đầy đủ.

7. Đi tập đều, ít nhất 3 buổi/tuần.

8. Buổi trưa nhớ chợp mắt cho khỏe.

9. Đi khám sức khỏe đi, ưu tiên đưa mẹ đi khám trước.

10. Quản chế cảm xúc của chính mình: giận ít đi tha thứ nhiều hơn, buồn ít đi vui nhiều hơn, tiêu cực ít đi tích cực nhiều hơn, thi thoảng cho khóc tý cũng được nhe

… Nhớ ra gì nữa sẽ bổ sung thêm vào.

Chúc Nguyệt khỏe mạnh! Chúc bố khỏe, bỏ được rượu, thuốc lá. Chúc mẹ khỏe, không bị tụt huyết áp nữa.

Thu Nguyệt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *