Con người hay có tư duy mình là nạn nhân, cho rằng mình chính là kẻ xui xẻo trên đời này, lúc nào sự cố cũng tìm đến (có những sự cố từ trên trời rơi xuống luôn ấy chứ) và sẽ tự hỏi “Sao lúc nào cũng là mình…?”

Ừ, có đôi khi mình cũng như vậy…

Cuộc sống có rất nhiều chuyện không như ý, trong đó có những thứ là do bản thân tự gây ra nhưng cũng có những thứ là trời ơi đất hỡi, tai bay vạ gió.

Có những sự cố xuất phát từ sự lười biếng, bản tính nóng vội, sự chủ quan, sự lề mề…

Nhưng có những câu chuyện ví dụ như quên chìa khóa sáng nay là tai bay vạ gió. Hay như câu chuyện gia đình thì là cái không thể điều khiển cũng như né tránh được.

Thường thì bản thân sẽ đón nhận những sự cố trên như thế nào? Nếu quan sát kỹ thì mình sẽ thấy có một số cung bậc cảm xúc và hành động như sau:

  • Chán nản, tuột mood, mệt mỏi. Yes, tâm trạng ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe, năng suất làm việc lẫn các mối quan hệ, kiểu sau những sự cố thì cảm thấy bản thân như rút cạn mọi năng lượng không thiết tha gì nữa, mọi thứ làm như một cái máy rất vô hồn, đối xử giữa người với người chẳng còn thiết tha gì, chỉ muốn chui vào một xó hòa mình vào không khí mà thôi (À đôi khi cũng rất cần sự quan tâm, hỏi han, an ủi => Mình sẽ tự hỏi mình có ổn không, quan tâm bản thân nhiều hơn chút, an ủi bằng cách thưởng cho mình đồ ăn ngon, phim hay hoặc một ngày làm mèo lười chả cần làm gì nữa cả).
  • Tự trách bản thân, nhìn nhận lại bài học. Chắn chắn rồi, những sự cố xuất phát từ lỗi của mình thì do mình chứ do ai, nên chỉ có thể tự trách chính mình, sau đó nhìn nhận vào sai lầm, rút ra được bài học và lần sau không mắc nữa.
  • Tủi thân, buồn bã. Với người nghĩ nhiều, dễ bi quan thì đây là trạng thái cảm xúc rất dễ thấy, tâm lý đóng vai nạn nhân như “Sao lúc nào cũng là mình bị… mà không phải là người khác”, “Sao lúc nào mình cũng xui xẻo quá vậy”, “Mình đáng ghét đến mức đáng bị nhận những thứ như vậy hả?…” sẽ lẩn quẩn mãi trong đầu kéo tụt mọi năng lượng luôn. Không sao đâu nha, cảm xúc nó chỉ đến lúc sự cố đang hành hạ mình thôi, hết hồi thì thôi mình sẽ lạc quan, vui vẻ trở lại.
  • Tức giận, cáu gắt, dễ giận cá chém thớt. Yay, mình cũng hay bị cái này nè, nhiều khi mình nổi giận vì những sự cố điên khùng tìm đến mình, nổi giận cả những con người là nguyên nhân gây ra sự cố ấy nữa… Cũng có nhiều lúc tâm trạng không tốt là dễ chuyển hóa năng lượng xấu đó lên người khác, mà nói chính xác là trút giận lên người khác đó. Đừng vậy nha, kẻ bị tổn thương đừng làm tổn thương người khác.
  • Đón nhận và nghĩ thoáng ra. Nhiều chuyện trong đời này không lường trước được, sự cố luôn luôn tìm đến vào lúc bạn không mong muốn, chứ nếu đã biết nó đến thì nó không gọi là sự cố rồi. Có một số sự cố xảy ra để đem đến cho mình một bài học gì đó, thì cứ đón nhận và học rồi áp dụng cho những thứ sau này.
  • Hóa giải. Có nhiều cách để xả stress lắm nè, ví dụ như đi tập cho thật mệt để khỏi nghĩ gì nữa, đi ngủ thật sớm để đầu óc quên đi, xem một bộ phim thật hay để đánh lạc hướng, làm cho bản thân thật bận rộn để không còn nhớ đến nó nữa.
  • Mặc kệ. Những lúc bất lực nhất thì có muốn kháng cự cũng chả làm được gì, nếu nó không ảnh hưởng tới mạng sống hay sự phát triển của mình thì không thèm quan tâm tới nữa, để mặc nó đi, mặc kệ sự việc, mặc kệ con người, bỏ hết đi cũng được, khi nào lấy lại năng lượng, cảm xúc thì làm lại sau.
  • Quan sát, ghi chép lại trạng thái cảm xúc của mình. Cũng là một ý tưởng hay ho, vậy nên mới có cái Blog này này (Nghĩ đến là tự nhiên thấy có chút vui trong lòng, dẫu có chuyện gì xảy đến thì vẫn có thứ để ấp iu cảm xúc mà)

Thử phân tích 3 case sự cố xảy ra gần đây để theo dõi cảm xúc và bài học cho mình nhé.

23h45p 4/3/2023

Thu Nguyệt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *