Kiếm được tiền đã khó nhưng quản lý tiền thì lại càng khó hơn, vể tiết kiệm được tiền thì nó lại là ở một level khác mà mình chưa làm được, hiện tại mình chỉ có thể tự quản lý tài chính bằng cách ghi lại chi tiêu hằng ngày. Ứng dụng mình dùng là Sổ thu chi Misa.

Mình bắt đầu quản lý chi tiêu kể từ khi cấp 2, lúc mẹ đẻ Minh Trung là mình đã bắt đầu biết mua sắm, chi tiêu cho gia đình. Đến năm cấp 3 là được bố mẹ phát lương hằng ngày để đi chợ mua đồ ăn thức uống các thứ. Mà hồi đó tồ lắm, không ghi chi tiêu lại nên cũng không biết tiêu nhiều hay ít, chỉ biết là luôn có một khoản để dành lại cho vô quỹ đen để mua những thứ mình thích (tất nhiên là quỹ đen này mình không nói cho bố mẹ biết đâu haha).

Đến những năm đại học thì nhờ có quỹ đen cộng thêm tiền học bổng nên cũng có khoản để dành, nhưng lúc ấy mình cũng vẫn không ghi chi tiêu mà cứ gom góp lại tiền của mình cộng thêm tiền của mẹ rồi gửi vào cho dì để dì đem đi gửi ngân hàng. Hồi ấy thẻ ATM ngân hàng BIDV còn tích hợp với thẻ sinh viên, và thẻ đó của mình chỉ dùng để nhận tiền học bổng thôi chứ không dùng để cất tiền, thậm chí còn không biết tới cài SMS thông báo số dư hay là app banking gì cả, cứ mỗi đợt học bổng là đảo ra cây ATM tỉ lần để check xem có tiền hay không (ôi cái sự vô tri này :))))

Mãi tới lúc đi làm ở VNG vào năm 2016 thì mới được khai sáng rất nhiều về thẻ ngân hàng, tài khoản ngân hàng, chức năng thông báo số dư qua tin nhắn và cả cách sử dụng app banking để chuyển tiền, sau đó thì biết thêm tới cả khái niệm ứng dụng ví điện tử (đợt ấy VNG ra mắt ZaloPay nên nửa khuyến khích nửa ép nhân sự trong tập đoàn dùng). Cũng từ khi đi làm thì chi tiêu cũng rủng rỉnh hơn, mình mới bắt đầu quản lý tài chính, quản lý dòng tiền và thôi không gửi vào cho dì nữa.

Và rồi mình cũng đã bắt đầu biết ghi chi tiêu lại, tính ra mình chính thức ghi chép chi tiêu là từ năm 2017. Nhưng lúc đó chưa biết tới bất kỳ ứng dụng quản lý chi tiêu nào nên mình ghi thủ công trên cái app Note, ngày nào cũng lẩm bẩm cộng cộng trừ trừ đau hết cả đầu, vài hôm mà quên là coi như lệch tiền thấy rõ luôn, đành ngậm ngùi cho vào khoản “mất”.

[Quản lý tài chính] Rèn thói quen ghi chi tiêu hằng ngày

Hồi xưa lúc chưa biết tới Sổ thu chi Misa tôi đã từng ghi chép thủ công một cách ngốc nghếch như thế này 😛

(Mấy dòng ghi chép này là từ năm 2017 – 2018, gõ thủ công trên app Color Note của Android, mình thôi không dùng nó từ khi biết tới Misa rồi nhưng vẫn không nỡ xóa cái note này.  Hôm rồi ngồi chuyển mấy cái note từ app này vào lại iPhone mới có dịp đọc lại, tự nhiên thấy hồi đó nhiệt tình một cách ngốc nghếch ghê. À app này không có trên iPhone nên mới đi chuyển thủ công từng cái note đấy)

Mãi tới đầu năm 2018 mới bắt đầu được giới thiệu tới Sổ thu chi Misa, lúc đó mới biết mà xài đó chứ, và cảm thấy trời ơi trên đời này có cái app thật thần kỳ.

– Nhập tiền vào nó tự trừ, không phải trừ tay nữa.

– Chuyển khoản qua lại giữa các nguồn tiền và sẽ tự động trừ / cộng luôn (chứ hồi xưa ghi thủ công là phải viết trừ 500k bên thẻ ngân hàng, rồi sau đó ghi cộng 500k bên ví tiền mặt chi tiêu).

– Tính năng nhắc nhở theo giờ, ví dụ cài 8 giờ tối mỗi ngày nhắc mình ghi chi tiêu chẳng hạn (nói vậy chứ có nhiều hôm app nó báo rồi mà mình lầy không chịu mở ra ghi tiền, có nhiều khi cả tuần không ghi phải mất cả buổi ngồi nhớ lại).

– Thống kê thu nhập, chi tiêu theo tháng/năm/ngày và theo hạng mục rõ từng chân tơ kẽ tóc.

– Báo cáo theo phần trăm cơ cấu chi tiêu để biết được thời gian đó mình tiêu cái gì nhiều nhất.

Đó, sương sương mấy tính năng mà mình hay xài trên app Sổ thu chi Misa…

Mình đã luyện được thói quen nhập số tiền cho ăn khớp với nhau giữa tiền thực tế có và tiền trên app, không lệch tới 1 đồng, nhiều khi app ngân hàng báo cộng lãi vài ba chục đồng cũng ghi lại. Mặc dù còn hay quên, hay lầy, nhưng mỗi khi nhập chi tiêu vào app mà thấy các khoản tiền nó khớp với nhau thấy hạnh phúc lắm luôn.

Nên tập thói quen ghi chi tiêu hằng ngày, lông gà vỏ tỏi gì gì cũng ghi nha. Ghi chi tiêu không giúp mình tiết kiệm tiền, nhưng ít nhất nó biết mình đã thu được gì và tiêu cho những chuyện chi. Lắm khi mọi người cứ mở miệng hỏi “Ủa tiền tháng này đi đâu hết rồi, có tiêu gì đâu mà hết tiền vậy ta?”, mở cái app ra là thấy mặt nhau ngay.

[Quản lý tài chính] Rèn thói quen ghi chi tiêu hằng ngày

Mỗi ngày chi gì, tiêu gì cũng phải ghi lại thật chi tiết, nhất là mấy ví Ngân hàng đến đồng lẻ cũng cần ghi vào

Bên cạnh đó thì mỗi khi mở app ra thấy được thống kê các khoản tiền sẽ tự “rén tay” mà tiêu bớt lại nếu tháng nào có lỡ vung tay quá trán. Thi thoảng mình cũng vướng phải cái tội mua quần áo hay đồ ăn vặt quá nhiều, cứ nhìn vào tổng tiền đã tiêu trong tháng là sẽ ngưng mua lại.

[Quản lý tài chính] Rèn thói quen ghi chi tiêu hằng ngày

Khi vào app sẽ nhìn thấy tổng số tiền Thu và Chi của tháng này, click vào thì có thể thấy tương quan % của các hạng mục Thu, Chi chi tiết

Ngoài ra thì app còn giúp mình quản lý được các khoản nợ, mình vay ai hay ai vay mình đều note lại hết cho đỡ quên.

Ngoài ra một số tính năng hữu ích khác như Tình hình thu chi, Phân tích thu, Phân tích chi tiêu cũng giúp mình nhìn thấy được dòng chảy tài chính qua mỗi năm, thấy được năm nào mình kiếm nhiều hay ít, mình đã tiêu cái gì nhiều nhất và những khoản ấy tiêu vào những dịp nào…

[Quản lý tài chính] Rèn thói quen ghi chi tiêu hằng ngày

Các tính năng của mục Báo cáo cho ta thấy được tổng Chi tiêu theo Ngày, Tháng, Năm

Dùng cái app này cũng áp lực lắm, lý do là nhiều hôm làm biếng không ghi chi tiêu, cả tuần trời mới giở ra ghi chép lại, vắt muốn khô cái não mới nhớ lại được tuần vừa rồi tiêu gì. Nhiều khoản không nhớ được đành phải dùng tính năng “Điều chỉnh số dư”, rồi liệt nó vào khoản “Làm mất”.

[Quản lý tài chính] Rèn thói quen ghi chi tiêu hằng ngày

Ngoài mấy khoản tiêu gì không nhớ ra thì mình có nhiều khoản mất tiền “ba chấm” lắm :)))

Để cách mục tiêu kiếm tiền mua nhà thì còn xa lắm, và càng xa xôi hơn khi tiết kiệm tiền dưỡng già, nhưng ít nhất ở thời điểm hiện tại thì việc quản lý tài chính bằng cách luyện thói quen ghi chi tiêu hằng ngày thì mình có thể làm được, nói chung còn phải nỗ lực nhiều nhiều…

23h44p ngày 15/3/2023

Thu Nguyệt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *